(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tuân thủ công tác bàn giao người bệnh sau phẫu thuật theo mô hình SBAR của điều dưỡng tại Khoa Gây mê giảm đau, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Time City năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, 400 ca bệnh sau phẫu thuật tại Khoa Gây mê giảm đau được điều dưỡng bàn giao giữa các ca trực hoặc đến các khoa lâm sàng Ngoại, Sản, Hồi sức tích cực, Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Kết quả: Điều dưỡng bàn giao tuân thủ bàn giao theo mô hình SBAR giao tiếp bằng lời nói về tình huống (94%), diễn biến (91%), đánh giá (91%), đề xuất (91%); bằng bảng kiểm về tình huống nhận dạng người bệnh (90%), tình trạng xảy ra với người bệnh (93%), diễn biến (93,5%), đánh giá (93,8%), đề xuất (95,2%). Điều dưỡng nhận bàn giao tuân thủ bàn giao theo mô hình SBAR giao tiếp bằng lời nói về tình huống (94,8%), diễn biến (93,8%), đánh giá (92,2%), đề xuất (92,5%); bằng bảng kiểm về tình huống nhận dạng người bệnh (95,8%), tình trạng xảy ra với người bệnh (93,8%), diễn biến (94,8%), đánh giá (95%), đề xuất (95%). Kết luận: Điều dưỡng nhận bàn giao có tỷ lệ tuân thủ cao hơn so với điều dưỡng bàn giao ở cả hai hình thức giao tiếp bằng lời nói và ghi nhận trên bảng kiểm.