(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định các yếu tố hành vi liên quan đến béo phì ở học sinh trung học cơ sở tại tỉnh Tiền Giang. Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu bệnh - chứng được thực hiện trên 1440 học sinh (720 béo phì và 720 bình thường). Thu thập dữ liệu về chỉ số nhân trắc, hành vi ăn uống, hoạt động thể chất và lối sống. Phân tích đơn biến và hồi quy logistic đa biến để xác định các yếu tố liên quan đến béo phì. Kết quả: Một số hành vi có liên quan đáng kể đến nguy cơ béo phì gồm: ăn sáng không đầy đủ (< 5 lần/tuần), ăn ngoài ≥ 3 lần/tuần, ăn nhanh không nhai kỹ, tiêu thụ đồ uống có đường, sử dụng thiết bị điện tử trong khi ăn và ngủ < 8 giờ/đêm. Phân tích đa biến xác định 4 yếu tố nguy cơ độc lập chính: ăn sáng không đầy đủ (OR = 3,18), ăn ngoài thường xuyên (OR = 2,24), ngủ ít (OR = 2,17) và ăn nhanh (OR = 1,67). Kết luận: Những phát hiện này phản ánh sự tương tác phức tạp giữa chế độ ăn, lối sống và môi trường sống trong sự phát triển béo phì học đường, đồng thời gợi mở hướng can thiệp phù hợp. Các chiến lược phòng chống béo phì cần tiếp cận đa chiều, phối hợp giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng, nhằm xây dựng lối sống lành mạnh cho thanh thiếu niên.