(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thái độ về lây truyền HIV/AIDS của sinh viên điều dưỡng Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương năm 2020; xác định mối liên quan giữa giới tính với thái độ về lây truyền HIV/AIDS của sinh viên điều dưỡng. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tại Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đối với sinh viên điều dưỡng năm 2020. Kết quả: Sinh viên điều dưỡng có thái độ tích cực đối với HIV/AIDS là 13,7%. Chỉ có 40,4% sinh viên nhận định được nguy cơ đang tăng cao hiện nay là quan hệ tình dục đồng giới không an toàn, nhất là đồng giới nam. Có 63,7% sinh viên cho rằng mình có toàn quyền từ chối chăm sóc cho bệnh nhân HIV. Sinh viên cảm thấy lo lắng khi chăm sóc cho bệnh nhân có HIV chiếm tỷ lệ 92,6%. 80,4% sinh viên sẽ cảm thấy miễn cưỡng khi phải chăm sóc cho bệnh nhân HIV. Có 77,8% đồng ý rằng sẽ báo tin cho người nhà bệnh nhân HIV biết tình trạng bệnh cho dù bệnh nhân không đồng ý. Và số người sẽ cảnh báo các nhân viên khác biết bệnh nhân có HIV cho dù bệnh nhân không đồng ý chiếm 81,9%. Sinh viên nữ có thái độ chung về lây truyền HIV/AIDS tích cực hơn 1,2 lần so với sinh viên nam, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Đa số sinh viên tham gia nghiên cứu có thái độ chưa tích cực đối với các vấn đề liên quan đến HIV chiếm tỷ lệ 86,3%. Tỷ lệ sinh viên có thái độ tích cực là 13,7%. Sinh viên nữ có thái độ chung về lây truyền HIV/AIDS tích cực hơn 1,2 lần so với sinh viên nam, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Sinh viên điều dưỡng cần phải có thái độ chuyên nghiệp trong công việc, đặc biệt khi làm việc tại những vị trí nhạy cảm và khó khăn.