(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu đánh giá thực trạng thừa cân, béo phì và các yếu tố liên quan ở học sinh trung học cơ sở tại tỉnh Tiền Giang năm 2024, nhằm cung cấp cơ sở khoa học cho công tác phòng chống thừa cân, béo phì trong trường học. Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 6009 học sinh. Các chỉ số nhân trắc (cân nặng, chiều cao, vòng eo, vòng mông), huyết áp và thông tin nhân khẩu học được thu thập; tình trạng dinh dưỡng được phân loại theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. Phân tích hồi quy logistic đa biến được sử dụng để xác định các yếu tố liên quan đến thừa cân, béo phì. Kết quả: Tỷ lệ thừa cân là 19,3%, béo phì 14,9% và suy dinh dưỡng 4,8%. Tình trạng thừa cân, béo phì phổ biến hơn ở học sinh nam (41,9%) so với nữ (29,6%), và ở nhóm tuổi 11-12 (41,4%) so với nhóm tuổi 13-14 (29,8%). Tỷ số vòng eo/vòng mông (OR = 4,22; KTC 95%: 3,86-4,61) là yếu tố nguy cơ mạnh nhất. Mô hình dự báo có diện tích dưới đường cong ROC đạt 0,813, cho thấy khả năng phân biệt rất tốt. Kết quả cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của phòng ngừa sớm nhằm hạn chế nguy cơ tim mạch, cần thiết lồng ghép can thiệp dinh dưỡng trong cả nhà trường và gia đình. Kết luận: Tỷ lệ thừa cân, béo phì ở học sinh trung học cơ sở tại tỉnh Tiền Giang là 34,2%. Các chương trình giáo dục dinh dưỡng học đường, tăng cường hoạt động thể lực và theo dõi định kỳ các chỉ số nguy cơ chuyển hóa là cần thiết để ứng phó với gánh nặng sức khỏe cộng đồng do thừa cân, béo phì ở lứa tuổi học sinh.