(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ và yếu tố liên quan đến viêm âm đạo không đặc hiệu ở những phụ nữ đến khám phụ khoa tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương từ tháng 6/2024-2/2025. Đối tượng: 300 phụ nữ tuổi từ 18-49 đến khám phụ khoa tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương. Tất cả các bệnh nhân được phỏng vấn, khám phụ khoa và nhuộm soi dịch tiết âm đạo. Các bệnh nhân được chẩn đoán viêm âm đạo không đặc hiệu theo tiêu chuẩn Nugent. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả tiến cứu. Kết quả: Tỷ lệ mắc viêm âm đạo không đặc hiệu là 37,6%. Đa số phụ nữ mắc viêm âm đạo không đặc hiệu ở độ tuổi từ 30-39 tuổi, sống ở nông thôn, có trình độ học vấn ở mức phổ thông. Tuổi giao hợp lần đầu dưới 18 tuổi (OR = 4,2 và AOR = 3,8) và quan hệ tình dục trong ngày hành kinh (OR = 5,4 và AOR = 5,2) làm tăng nguy cơ gây viêm âm đạo không đặc hiệu. Kết luận: Tỷ lệ viêm âm đạo không đặc hiệu là 37,6%. Yếu tố hành vi tình dục liên quan đến viêm âm đạo không đặc hiệu.