(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu hình ảnh lưỡi chuẩn hóa phục vụ cho giảng dạy thiệt chẩn với 3 mục tiêu cụ thể: thu thập dữ liệu các hình ảnh lưỡi chuẩn chất lượng; xác định chẩn đoán cho các hình ảnh lưỡi dựa trên sự đồng thuận của các chuyên gia y học cổ truyền; xác định hiệu quả giáo dục của dữ liệu hình ảnh lưỡi chuẩn hóa trên sinh viên sau khi học xong. Đối tượng và phương pháp: Thu thập 120 ảnh lưỡi đạt chuẩn, chẩn đoán theo đồng thuận của 5 chuyên gia y học cổ truyền, và đánh giá hiệu quả giáo dục qua bài kiểm tra 80 câu. Phép kiểm t-test được thực hiện để kiểm tra sự khác biệt về điểm trung bình tổng thể của hai nhóm giảng viên và sinh viên, ý nghĩa thống kê được đặt ở mức p ≤ 0,05. Kết quả: Các nhãn dán chẩn đoán cho các hình ảnh lưỡi được xác định bằng đa số phiếu bầu của 5 chuyên gia cho 8 đặc điểm lưỡi. 132 sinh viên y học cổ truyền làm bài kiểm tra chẩn đoán lưỡi sau khi học xong từ cơ sỡ dữ liệu, kết quả kiểm tra cho thấy khả năng chẩn đoán của sinh viên gần như tương đương với 5 giảng viên y học cổ truyền. Kết luận: Nghiên cứu đã xây dựng thành công cơ sở dữ liệu ảnh lưỡi được chuẩn hóa để đào tạo về thiệt chẩn và xác nhận có tính hữu ích về mặt giáo dục khi sử dụng cơ sở dữ liệu, góp phần chuẩn hóa và phổ biến giáo dục về thiệt chẩn trong y học cổ truyền.