(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở bệnh nhân có viêm nhiễm vùng hàm mặt do răng được điều trị tại Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An năm 2022-2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 42 bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị viêm nhiễm vùng hàm mặt do răng tại Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An từ tháng 1/2022 đến tháng 3/2024. Đối tượng nghiên cứu được khai thác tiền sử, khám lâm sàng, chụp X quang để ghi nhận các chỉ số nghiên cứu. Kết quả: Đối tượng nghiên cứu gặp chủ yếu trong nhóm tuổi 21-40, tỷ lệ nam/nữ ≈ 1/1; nguyên nhân chính thường gặp nhất là từ tủy răng (66,7%), tiếp đến viêm quanh răng (28,6%) và nha chu (4,7%). Về lâm sàng, các dấu hiệu chính trong viêm nhiễm vùng hàm mặt do răng là sưng nề (100%), đau nhức (100%), phản ứng hạch (100%), há miệng hạn chế (80,1%), sốt (76,2%). Các bệnh toàn thân rất đa dạng, trong đó tăng huyết áp chiếm tỷ lệ cao nhất (23,8%), đái tháo đường (19%), viêm gan B hoặc C (7,1%), ung thư vòm (4,8%). Về vị trí các khoang nhiễm trùng, thường gặp nhất là khoang má (76,2%), tiếp đến là khoang dưới hàm (33,3%), cơ cắn (6%), khoang cằm, hố nanh, mang tai (7,1%), khoang chân bướm hàm (4,8%), khoang dưới lưỡi và thái dương đều (2,4%). Kết luận: Bệnh toàn thân đi kèm thường gặp là tăng huyết áp, đái tháo đường. Khoang nhiễm trùng gặp ở hầu hết các vị trí vùng hàm mặt, trong đó khoang má bị nhiễm trùng nhiều nhất. Nguyên nhân gây nhiễm trùng thường gặp nhất là do tủy răng. Triệu chứng lâm sàng chủ yếu là sưng nề, đau nhức, phản ứng hạch, há miệng hạn chế.