(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ nhiễm khuẩn vết mổ và một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện Thống Nhất. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 1601 bệnh nhân trải qua phẫu thuật sạch/sạch nhiễm tại Bệnh viện Thống Nhất từ tháng 2/2024 đến tháng 6/2024. Các thông tin thu thập gồm giới tính, tuổi, tiền sử bệnh lý nền, tiền sử phẫu thuật, điểm ASA, thời gian phẫu thuật, loại vết mổ, loại phẫu thuật, nhiễm khuẩn vết mổ, loại nhiễm khuẩn vết mổ, vi sinh vật gây nhiễm khuẩn vết mổ. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm khuẩn vết mổ chung là 3,3%. Bệnh nhân ≥ 60 tuổi có khả năng nhiễm khuẩn vết mổ gấp gần 1,87 lần so với bệnh nhân dưới 60 tuổi (KTC 95%: 1,05-3,34). Bệnh nhân có bệnh nền có khả năng nhiễm khuẩn vết mổ gấp 2,09 lần (KTC 95%: 1,18-3,69). Điểm ASA ≥ 3 tăng khả năng nhiễm khuẩn vết mổ hơn 2,85 lần (KTC 95%: 1,63-5,01). Thời gian phẫu thuật > 120 phút tăng gấp 2,31 lần khả năng nhiễm khuẩn vết mổ (KTC 95%: 1,34-4,00). Vết mổ loại sạch nhiễm vẫn có khả năng nhiễm khuẩn vết mổ cao gấp gần 2,94 lần so với vết mổ sạch (KTC 95%: 1,58-5,46). Kết luận: Tỷ lệ nhiễm khuẩn vết mổ chung là 3,3%. Các yếu tố nguy cơ có ý nghĩa thống kê gồm: tuổi từ 60 trở lên, có bệnh nền, điểm ASA ≥ 3, thời gian phẫu thuật > 120 phút và loại vết mổ sạch nhiễm.