(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả sớm sau phẫu thuật tạo thông động - tĩnh mạch ở bệnh nhân suy thận mạn tính. Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả loạt ca gồm 38 bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối được phẫu thuật tạo thông động - tĩnh mạch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang từ tháng 12/2023 đến tháng 2/2024. Các biến số nghiên cứu gồm đặc điểm lâm sàng, siêu âm Doppler mạch máu trước và sau mổ 1 tháng, tỷ lệ thành công và biến chứng sớm sau mổ. Kết quả: Tỷ lệ thông động - tĩnh mạch hoạt động tốt sau 1 tháng là 81,6%. Biến chứng sớm bao gồm tắc cầu nối (7,9%), hội chứng cướp máu (2,6%) và loạn dưỡng chi (2,6%). Lưu lượng máu trung bình đo bằng siêu âm Doppler là 1011,6 ml/phút. Kết luận: Tạo thông động - tĩnh mạch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang có kết quả khá tốt ở giai đoạn sớm, nhưng tỷ lệ biến chứng vẫn đáng lưu ý. Việc cải thiện đánh giá trước phẫu thuật và kiểm soát chặt các yếu tố nguy cơ là cần thiết để tối ưu hóa kết quả điều trị.