(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Đường vào mạch máu đủ lớn trong can thiệp nội mạch có vai trò rất quan trọng và khi đóng mạch vẫn còn nhiều thử thách và hay gặp biến chứng. Kỹ thuật dùng ProGlide đóng mạch lỗ nhỏ trong can thiệp nội mạch cho kết quả khả quan. Vậy áp dụng ProGlide đóng mạch đường vào lớn cho kết quả thế nào? Mục tiêu: Đánh giá kết quả đóng mạch đường vào lớn bằng dụng cụ (ProGlide) trong can thiệp nội mạch. Phương pháp: Cắt ngang mô tả 36 trường hợp dùng ProGlide đóng mạch trong can thiệp có đường vào lớn từ tháng 1/2023 đến tháng 1/2025 tại Bệnh viện Thống Nhất. Kết quả: 36 trường hợp, tuổi trung bình 58,23; giới tính nam 63,6%, nữ 36,4%. Tổn thương động mạch đích cần can thiệp: động mạch bụng chậu 38,9%, động mạch chủ bụng 50%. Bệnh lý động mạch đùi TASC II A và B là 55,6%. Lỗ vào phối hợp động mạch đùi đối bên 36,1%. Thiết lập ProGlide 100% kiểu đóng trước; thời gian thao tác 3,4 phút; thời gian cầm máu 4,2 phút; lượng máu mất 10,3 ml; thành công dụng cụ 80,6%. Biến chứng: huyết khối lòng mạch 22,3%; chảy máu 16,7%; đứt chỉ ProGlide 5,6%. Không có tử vong liên quan dụng cụ ProGlide. Kết luận: dùng ProGlide cho thời gian cầm máu ngắn, người bệnh phục hồi vận động sớm. Áp dụng dụng cụ ProGlide đóng mạch đường vào lớn cho kết quả khả quan, có thể áp dụng.