(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức về chăm sóc bàn chân của người bệnh đái tháo đường điều trị ngoại trú tại phòng khám Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả được thực hiện trên 136 người bệnh đái tháo đường điều trị ngoại trú tại phòng khám Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội. Kết quả nghiên cứu: Điểm trung bình kiến thức là 14,53 ± 2,19, trong đó người bệnh có mức độ kiến thức kém chỉ chiếm 0,7%, mức độ kiến thức trung bình chiếm 31,6%, mức độ kiến thức tốt chiếm 67,6%. Kết luận: Việc giáo dục kiến thức chăm sóc bàn chân cho người bệnh nếu được thực hiện một cách hệ thống, tổ chức và lặp lại thường xuyên sẽ nâng cao kiến thức, hành vi tự chăm sóc và động lực tuân thủ điều trị giúp ngăn ngừa loét bàn chân đái thá ở người bệnh đái tháo đường.