(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức về hành vi tình dục an toàn của sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình và xác định một số yếu tố liên quan. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang. Dữ liệu thu thập thông qua bộ câu hỏi được điều chỉnh từ thang đo Safe Sexual Behavior Questionnaire (SSBQ), phân tích bằng phần mềm SPSS 20 với thống kê mô tả và kiểm định ANOVA một chiều. Kết quả: Điểm trung bình kiến thức về hành vi tình dục an toàn của sinh viên là 62,52 ± 12,38 điểm (trên tổng điểm 108), ở mức trung bình khá. Kiến thức về sử dụng biện pháp bảo vệ đạt mức cao hơn so với các kỹ năng giao tiếp tình dục và tránh tiếp xúc dịch cơ thể. Sinh viên nữ, sinh viên năm 3, người đã từng quan hệ tình dục và sống cùng gia đình có điểm số cao hơn, trong đó sự khác biệt giữa nhóm đã và chưa từng quan hệ tình dục có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Kết luận: Kiến thức về tình dục an toàn của sinh viên còn chưa toàn diện. Cần tăng cường giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản toàn diện trong chương trình đào tạo chính khóa và thông qua các hoạt động ngoại khóa phù hợp.