(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ trầm cảm sau đột quỵ và các yếu tố liên quan ở bệnh nhân sống sót sau đột quỵ tại Việt Nam. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang thực hiện tại 4 bệnh viện ở Hà Nội từ 12/2023 đến 3/2025. Tổng cộng 185 bệnh nhân đột quỵ được chọn mẫu thuận tiện và khảo sát bằng bảng câu hỏi tự điền gồm PHQ-9, PSQI và chỉ số Barthel. Dữ liệu được phân tích bằng SPSS 22.0. Kết quả: Tỷ lệ trầm cảm sau đột quỵ là 68,1% (PHQ-9 > 4). Không ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa trầm cảm và các yếu tố nhân khẩu học, lâm sàng. Tuy nhiên, trầm cảm có liên quan đáng kể đến chất lượng giấc ngủ kém (p = 0.00), mức độ phụ thuộc cao (p = 0,01), và tiến trình phục hồi chức năng chậm (p = 0.03). Kết luận: Trầm cảm sau đột quỵ là vấn đề phổ biến, đặc biệt ở bệnh nhân có giấc ngủ kém và khả năng tự chăm sóc hạn chế. Việc sàng lọc sớm và can thiệp tâm lý nên được kết hợp trong điều trị phục hồi sau đột quỵ.