(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ rối loạn lo âu, trầm cảm và phân tích các yếu tố liên quan ở người bệnh nhồi máu cơ tim cấp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 93 người bệnh nhồi máu cơ tim cấp đang điều trị tại Trung tâm Tim mạch bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh. Kết quả: Có 48.4% bệnh nhân có rối loạn lo âu và có 31.2% bệnh nhân nhồi máu cơ tim có trầm cảm. Có 29% bệnh nhân nhồi máu cơ tim vừa có rối loạn lo âu và vừa có rối loạn trầm cảm. Những yếu tố liên quan đến rối loạn lo âu, trầm cảm: Giới tính, nghề nghiệp và chế độ bảo hiểm. Kết luận: Tỉ lệ người bệnh bị lo âu/trầm cảm trong nghiên cứu ở mức cao. Cần có các chương trình can thiệp để cải thiện sức khỏe tâm thần cho nhóm đối tượng này.