(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức và thực hành chăm sóc catheter TMTT; xác định một số yếu tố liên quan đến kiến thức và thực hành chăm sóc catheter TMTT của ĐDV tại Bệnh viện Thanh Nhàn năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 100 ĐDV tại 04 khoa Cấp cứu nội, Cấp cứu ngoại, Hồi sức ngoại, Hồi sức tích cực. Kết quả: Điểm trung bình kiến thức đạt 7,8 điểm (thấp nhất: 5 điểm, cao nhất: 9 điểm, với 83,0% ĐDV đạt yêu cầu, 17,0% ĐDV không đạt điểm kiến thức trong các lĩnh vực liên quan đến phát hiện biến chứng sớm. Về thực hành, điểm trung trung bình là 15,2 điểm (khoảng điểm 0-26), với 34,0% không đạt điểm yêu cầu thực hành trong lĩnh vực thực hiện quy trình chuẩn và không có ĐDV đạt điểm tối đa. Có mối liên quan giữa giới tính và trình độ giáo dục với phân loại kết quả khảo sát kiến thức, thực hành của ĐDV về chăm sóc catheter TMTT (p < 0,05). Nhóm điều dưỡng có kinh nghiệm tại khoa dưới 5 năm, cùng các nhóm tuổi dưới 30 và trên 50 có kết quả thấp hơn. Kết luận: Tỷ lệ đạt yêu cầu về kiến thức và thực chăm sóc catheter TMTT còn thấp. Các nhóm điều dưỡng trẻ và có kinh nghiệm làm việc dưới 10 năm tại khoa HSCC cần được chú trọng đào tạo bổ sung, đồng thời nhóm điều dưỡng > 50 tuổi cần được cập nhật kiến thức và đào tạo nhắc lại về chăm sóc catheter TMTT. Các can thiệp đào tạo định kỳ và nâng cao chuyên môn được khuyến nghị nhằm cải thiện năng lực chăm sóc lâm sàng của đội ngũ điều dưỡng.