(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức dự phòng, xử trí phản vệ và một số yếu tố liên quan của sinh viên năm cuối Phân hiệu Trường Đại học Y Hà Nội. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 180 sinh viên năm cuối tại Phân hiệu Trường Đại học Y Hà Nội năm học 2024–2025, tham gia khảo sát bằng bảng câu hỏi tự điền. Kết quả: Kiến thức dự phòng và xử trí phản vệ của sinh viên ở mức dưới Trung bình chiếm tỉ lệ cao với 67,2%, trong khi tỷ lệ đạt mức Khá và Giỏi 32,8%. Các yếu tố như: giới tính, kinh nghiệm chứng kiến phản vệ của sinh viên liên quan có ý nghĩa thống kê đến kiến thức dự phòng và xử trí phản vệ <0,05. Kết luận: Kiến thức phòng và xử trí phản vệ của sinh viên năm cuối Phân hiệu Trường Đại học Y Hà Nội tại Thanh Hóa không cao. Giới tính và kinh nghiệm chứng kiến phản vệ có ảnh hưởng đến kiến thức dự phòng và xử phí phản vệ của sinh viên.