(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng chất lượng cuộc sống theo bộ công cụ EQ- 5D- 5L của người bệnh suy tim đang điều trị nội trú tại khoa tim mạch Bệnh viện Hữu Nghị, Hà Nội năm 2024. Phương pháp nghiên cứu: Cắt ngang trên 75 người bệnh nội trú tại Khoa tim mạch, bệnh viện Hữu Nghị từ tháng 3 năm 2023 đến tháng 5 năm 2024. Kết quả: Hệ số chất lượng cuộc sống của người bệnh suy tim điều trị nội trú tại Khoa Tim mạch Bệnh viện Hữu Nghị đạt giá trị trung bình là 12,89 ± 3,508 theo thang đo EQ- 5D- 5L gồm 5 khía cạnh (Đi lại, tự chăm sóc, sinh hoạt thường lệ, đau khó chịu và lo lắng u sầu). Cụ thể, chất lượng cuộc sống của người bệnh ở mức trung bình chiếm tỷ lệ 45,6%, tiếp theo chất lượng cuộc sống ở mức cao và thấp với tỷ lệ 24,1% và 27,8%. Có 2,5% người bệnh có cuộc sống rất cao và không có người bệnh nào có chất lượng cuộc sống rất thấp. Kết luận: Chất lượng cuộc sống của người bệnh suy tim đạt mức trung bình theo thang đo EQ- 5D- 5L.