(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức giáo dục sức khỏe của điều dưỡng và xác định một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang trên 264 điều dưỡng đang làm việc tại các khoa lâm sàng bệnh viện Bệnh viện đa khoa Hà Đông từ tháng 11/2023 đến tháng 11/2024. Bộ công cụ phỏng vấn được thiết kế dựa trên các nội dung về các kỹ năng giáo dục sức khỏe với hệ số Cronbach’s alpha = 0,807. Kết quả: 89% điều dưỡng có kiến thức đạt trong tư vấn, giáo dục sức khỏe. Các yếu tố liên quan đến kiến thức giáo dục sức khỏe bao gồm: Trình độ chuyên môn và được tập huấn về tư vấn, giáo dục sức khỏe. Kết luận: Kiến thức giáo dục sức khỏe của điều dưỡng viên ở mức khá cao, cần tập trung công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức giáo dục sức khỏe cho điều dưỡng là cần thiết.