(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát tình trạng kiểm soát đường huyết và kiến thức về bệnh của người bệnh đái tháo đường típ 2 và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến tình trạng kiểm soát đường huyết. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 150 người bệnh được chọn theo phương pháp chọn mẫu thuận tiện từ tháng 10/2024 đến tháng 04/2025. Bộ câu hỏi DKQ-24 để đánh giá kiến thức về bệnh đái tháo đường. Phân tích hồi quy logistic được sử dụng để xác định các yếu tố liên quan đến kiểm soát HbA1C. Kết quả: Có 60,7% người bệnh đạt kiểm soát HbA1C tốt (<7%) và điểm kiến thức trung bình là 11,64 ± 2,27. Kiến thức về bệnh liên quan với kiểm soát đường huyết. Kết luận: Tỷ lệ người bệnh đạt kiểm soát HbA1C tốt ở mức tương đối khả quan, phản ánh hiệu quả điều trị tích cực tại cơ sở. Kiến thức tốt về bệnh đóng vai trò bảo vệ, góp phần cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết bên cạnh các yếu tố khác như khu vực sinh sống, số bệnh kèm theo. Cần tăng cường các chương trình giáo dục sức khỏe và hỗ trợ quản lý cá thể hóa tại cộng đồng để cải thiện kết quả điều trị.