(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm khuyết tật ở người bệnh tâm thần phân liệt tại Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang. Kết quả: Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 34,42 ± 10,85. Nhóm dưới 40 tuổi chiếm đa số với 73,3%;. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ và nam là 56,7%; 43,3%. Nhóm ≥ 40 tuổi có điểm số cao hơn đáng kể trong lĩnh vực hiểu biết và giao tiếp (6,88 ± 6,13 so với 3,22 ± 4,50, p = 0,015) và hòa nhập với mọi người (6,63 ± 4,84 so với 3,68 ± 3,89, p = 0,018). NB có lịch sử sử dụng thuốc tâm thần có điểm số khuyết tật cao hơn ở lĩnh vực di chuyển (2,82 ± 3,20 so với 0,56 ± 0,73, p = 0,040); điểm hoạt động sống hàng ngày (8,39±7,41 so với 3,00±3,91, p = 0,038) và tổng điểm khuyết tật (34,51±25,42 so với 15,33±14,59, p = 0,033). Kết luận: Khuyết tật khá phổ biến ở những người mắc bệnh tâm thần phân liệt. Hầu hết người bệnh gặp khó khăn nhiều trong lĩnh vực hiểu biết và giao tiếp, hòa nhập với mọi người, hoạt động sống hàng ngày.