(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá mức độ lo âu và một số yếu tố liên quan đến lo âu của người bệnh trước phẫu thuật theo kế hoạch tại các khoa ngoại Bệnh viện Việt Nam- Thuỵ Điển Uông Bí năm 2024. Phương pháp nghiên cứu: Cắt ngang trên 197 người bệnh có phẫu thuật tại 4 khoa, Bệnh viện Việt Nam- Thuỵ Điển Uông Bí từ tháng 12 năm 2023 đến tháng 5 năm 2024. Mức độ lo âu của người bệnh trước phẫu thuật được đo lường bằng bộ công cụ tự điền Zung (Self-Rating Anxiety Scale) đánh giá dựa trên 4 nhóm triệu chứng: nhận thức, thần kinh thực vật, vận động và thần kinh trung ương. Kết quả: Tỷ lệ lo âu của người bệnh trước phẫu thuật là 52,8%, trong đó 30% người bệnh lo âu ở mức độ nhẹ, 20,8% người bệnh lo âu ở mức độ vừa, không có người bệnh lo âu ở mức độ nặng và rất nặng. Các yếu tố liên quan đến lo âu của người bệnh trước phẫu thuật là giới tính, đau trước phẫu thuật, nhận được thông báo về chuẩn đoán bệnh, tư vấn về quá trình cuộc phẫu thuật. Kết luận: Tỷ lệ lo âu của người bệnh trước phẫu thuật còn cao. Cần nâng cao công tác tư vấn giáo dục sức khỏe đối với người bệnh trước phẫu thuật.