(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Rối loạn giấc ngủ ở người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) là rất phổ biến, tuy nhiên còn ít được quan tâm trên lâm sàng. Các rối loạn giấc ngủ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và ảnh hưởng đến hiệu quả của các liệu pháp điều trị. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá chất lượng giấc ngủ ở người bệnh BPTNMT điều trị ngoại trú tại bệnh viện Bạch Mai năm 2025. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, được thực hiện trên cỡ mẫu 109 người bệnh BPTNMT đang điều trị ngoại trú tại khoa Khám bệnh – Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 3 năm 2025 đến tháng 4 năm 2025. Bộ công cụ nghiên cứu là thang đo chất lượng giấc ngủ Pittsburgh (PSQI). Người bệnh hoàn thành bảng câu hỏi đánh giá chất lượng giấc ngủ thông qua thang đo PSQI. Kết quả: 69,7% người bệnh BPTNMT (n=109) cho biết chất lượng giấc ngủ kém (PSQI>5). Kết luận: Tỉ lệ người bệnh BPTNMT có rối loạn giấc ngủ khá cao. Có nhiều biến cố bất lợi ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ cần được các nhà lâm sàng quan tâm để xây dựng chiến lược can thiệp hiệu quả.