(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nhu cầu về giấc ngủ đối với người bệnh trong giai đoạn trước phẫu thuật được coi là rất quan trọng cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng mất ngủ vẫn thường gặp trên những người bệnh chuẩn bị phẫu thuật. Do đó, nghiên cứu này nhằm đánh giá thực trạng mất ngủ và tìm hiểu một số yếu tố liên quan của người bệnh trước phẫu thuật tại khoa Phẫu thuật Lồng ngực - Bệnh viện Bạch Mai. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 151 người bệnh trước phẫu thuật theo kế hoạch tại Khoa Phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 06 đến tháng 09 năm 2024. Tình trạng mất ngủ được đánh giá qua thang đo Insomnia Severity Index (ISI). Kết quả: 33,8% người bệnh mất ngủ trước phẫu thuật (ISI ≥ 8), trong đó 9,3% trường hợp báo cáo tình trạng mất ngủ mức độ trung bình. Phân tích hồi quy logistic đơn biến cho thấy tuổi cao, có bệnh lý nền và căn bệnh lý cấp tính mạch máu có mối liên quan độc lập đến tình trạng mất ngủ của người bệnh trước phẫu thuật. Ngoài ra, lo lắng về bệnh, đau, tiếng ồn từ bệnh nhân khác, điều kiện ánh sáng không phù hợp và nhiệt độ phòng không lý tưởng được ghi nhận là những nguyên nhân gây chủ yếu gây ảnh hưởng đến giấc ngủ trên người bệnh.