(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả mô hình bệnh tật của người bệnh tại phòng Phục hồi chức năng – Phòng khám đa khoa trường Đại học Y tế công cộng từ tháng 7/2022 đến tháng 6/2023 Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế cắt ngang, thu thập thông tin hồi cứu. Phân tích mô hình bệnh tật từ 1386 hồ sơ lượt người bệnh điều trị tại phòng PHCN - Phòng khám đa khoa, trường Đại học Y tế công cộng từ tháng 7/2022 đến tháng 6/2023 Kết quả: 2 chương bệnh phổ biến nhất là chương XIII Bệnh về cơ, xương, khớp và mô liên kết chiếm 82,9% và chương V Rối loạn tâm thần và hành vi chiếm 10,9%. 5 bệnh phổ biến nhất là đau lưng (36,0%), đau vùng cổ gáy (31,4%), các viêm khớp khác (11,9%), rối loạn phát triển đặc hiệu về lời nói và ngôn ngữ (7,9%), di chứng bệnh mạch máu não (2,0%). Kết luận: Mô hình bệnh tật tại Phòng PHCN chủ yếu là các bệnh cơ xương khớp và tình trạng rối loạn phát triển ở trẻ. Trong đó, đau lưng, đau vùng cổ gáy chiếm tỷ lệ cao nhất lần lượt là 36,0% và 31,4%. Nên xây dựng kế hoạch phát triển thế mạnh ở 2 chương bệnh chính theo mô hình bệnh tật là cơ xương khớp và rối loạn tâm thần hành vi. Bên cạnh đó, cần tăng cường hoạt động truyền thông về các dịch vụ khám chữa bệnh tại Phòng Phục hồi chức năng cũng như tăng cường liên kết với các đơn vị khác để mở rộng các mặt bệnh và đào tạo nhân lực để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh PHCN toàn diện theo xu hướng chung của chuyên ngành PHCN.