(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Nghiện các chất dạng thuốc phiện là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng. Đánh giá hiệu quả điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone (điều trị Methadone) cả về mặt xã hội và quá trình điều trị là cần thiết để có giải pháp can thiệp phù hợp. Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị Methadone tại Cơ sở điều trị Methadone thành phố Thủ Dầu Một, năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, phỏng vấn và hồi cứu toàn bộ hồ sơ bệnh án của 133 bệnh nhân (BN) điều trị từ 9 tháng trở lên tại Cơ sở điều trị. Kết quả: Hiệu quả về xã hội: Sau 9 tháng điều trị, tỷ lệ BN có nghề nghiệp ổn định tăng từ 29,3% lên 70,6% (p<0,001), tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 24,1% xuống 3,0% (p<0,001), không có vi phạm pháp luật mới (p<0,001), 97% BN có cải thiện tốt hơn các mối quan hệ xã hội, gia đình, bạn bè. Hiệu quả về điều trị: mặc dù tỷ lệ BN tuân thủ điều trị cao (100%), nhưng chỉ có 55,6% BN có kết quả điều trị đạt; BN đáp ứng điều trị có tỉ lệ kết quả điều trị đạt cao gấp 1,6 lần so với BN không đáp ứng điều trị (p=0,015) Kết luận – Kiến nghị: Điều trị methadone có hiệu quả tích cực đối với sự thay đổi xã hội và cải thiện việc tuân thủ điều trị của BN. Cần tăng cường tư vấn và giáo dục BN về dự phòng tái nghiện, duy trì lối sống lành mạnh, tham gia hoạt động xã hội và hạn chế các mối quan hệ nguy cơ cao để tránh tái nghiện.