(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ kiến thức, thái độ và thực hành đúng về phòng chống bệnh tay chân miệng và một số yếu tố liên quan của bà mẹ có con dưới 5 tuổi tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, phân tích trên 300 bà mẹ có con dưới 5 tuổi từ tháng 11/2024-3/2025. Kết quả: Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ bà mẹ có kiến thức đúng về phòng bệnh tay chân miệng là 46,33%, thái độ đúng là 96,67% và thực hành đúng là 74,33%. Có mối liên quan giữa trình độ học vấn với kiến thức (OR = 2,30; p = 0,001) và thực hành (OR = 3,40; p = 0,001); giữa nhóm bà mẹ dưới 35 tuổi với thực hành đúng về phòng bệnh tay chân miệng (OR = 2,28; p < 0,002). Kết luận: Có sự khác biệt rõ rệt tỉ lệ kiến thức, thái độ và thực hành đúng về phòng bệnh tay chân miệng trong nghiên cứu. Tỉ lệ kiến thức đúng thấp cần được cải thiện, mặc dù thái độ và thực hành đạt mức cao hơn. Đặc biệt, cần quan tâm nâng cao kiến thức, thực hành về phòng ngừa bệnh tay chân miệng ở bà mẹ có trình độ học vấn thấp hoặc bà mẹ lớn tuổi.