(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ thực hành phòng chống sốt xuất huyết Dengue và các yếu tố liên quan của bà mẹ có con dưới 15 tuổi tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 400 bà mẹ có con dưới 15 tuổi đang sinh sống tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang từ tháng 4/2024 đến tháng 10/2024, thông qua phỏng vấn bằng bộ câu hỏi cấu trúc và quan sát bằng bảng kiểm. Kết quả: Tỉ lệ bà mẹ có thực hành tốt về phòng chống sốt xuất huyết Dengue là 81,5%; đa số bà mẹ (90,7%) cho biết có thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng và kiểm tra dụng cụ chứa nước hàng tuần, trong đó đậy kín dụng cụ chứa nước là biện pháp phổ biến nhất (31,5%). Khi nghi ngờ mắc bệnh, 74,2% bà mẹ chọn đưa người thân đến cơ sở y tế. Kết luận: Thực hành phòng chống sốt xuất huyết Dengue của bà mẹ tại Vị Thanh ở mức khá tốt về tổng thể, nhưng còn tồn tại những hạn chế trong việc áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch cụ thể và cách xử trí ban đầu cho trẻ của các bà mẹ.