(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm khảo sát tỉ lệ do dự tiêm chủng vắc-xin COVID-19, mô hình niềm tin sức khỏe liên quan đến tiêm chủng, và mối liên quan giữa mô hình niềm tin sức khỏe và do dự tiêm chủng ở thai phụ tại Đà Nẵng, Việt Nam. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện tại Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng từ tháng 2 đến tháng 7 năm 2022. Mẫu gồm 535 thai phụ được chọn liên tiếp, đáp ứng tiêu chí chọn mẫu. Dữ liệu được thu thập qua phỏng vấn trực tiếp bằng bộ câu hỏi cấu trúc, dựa trên mô hình niềm tin sức khỏe. Kết quả: Tỉ lệ do dự hoặc từ chối tiêm chủng vắc-xin COVID-19 là 66,5%. Về mô hình niềm tin sức khỏe, 60,6% đánh giá tính nhạy cảm cao; 58,1% nhận thức mức độ nghiêm trọng ở mức trung bình; rào cản được đánh giá thấp (41,7%) và trung bình (46,5%); 60,4% đánh giá lợi ích trung bình; 36,8% nhận gợi ý hành động cao. Các yếu tố mức độ nghiêm trọng, lợi ích và gợi ý hành động làm giảm do dự tiêm chủng, trong khi rào cản trung bình và cao làm tăng do dự. Không có mối liên quan giữa tính nhạy cảm và do dự. Kết luận: Tỉ lệ do dự tiêm chủng vắc-xin COVID-19 ở thai phụ tại Đà Nẵng còn ở mức cao. Các yếu tố của mô hình niềm tin sức khỏe, trừ tính nhạy cảm, có liên quan đến do dự tiêm chủng. Cần tăng cường truyền thông về mức độ nghiêm trọng, lợi ích của vắc-xin, giảm rào cản và cung cấp gợi ý hành động để thúc đẩy tiêm chủng.