(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá kiến thức, thái độ và thực hành về phòng chống cận thị học đường của sinh viên ngành y học dự phòng tại Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên năm học 2024-2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 266 sinh viên, sử dụng bộ câu hỏi khảo sát để thu thập dữ liệu, phân tích bằng phần mềm SPSS 26.0. Kết quả: 57,1% sinh viên có kiến thức đúng về phòng chống cận thị. Các yếu tố nguy cơ phổ biến gồm nằm đọc sách (100%), đọc sách quá gần (94,4%) và sử dụng thiết bị điện tử kéo dài (86,1%). Tuy nhiên, hiểu biết về vai trò của vitamin D (29,3%) và yếu tố di truyền (48,1%) còn hạn chế. Về thái độ, 97,3% sinh viên quan tâm đến phòng chống cận thị, thể hiện ý thức bảo vệ thị lực. Về thực hành, 89,1% sinh viên thực hiện đúng, đặc biệt là tư thế ngồi học ngay ngắn (92,5%), học nơi đủ sáng (91,7%) và không nằm đọc sách (98,1%). Tuy nhiên, thói quen tập nhìn xa (71,4%) và hạn chế sử dụng thiết bị điện tử (77,1%) vẫn chưa tối ưu. Kết luận: Mặc dù phần lớn sinh viên có thực hành tốt, nhưng kiến thức vẫn cần được nâng cao. Cần có các chương trình giáo dục bổ sung về dinh dưỡng và yếu tố di truyền trong cận thị.