(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và một số yếu tố liên quan tới nhu cầu chăm sóc sức khỏe theo mô hình y học gia đình của người dân ở thành phố Thái Nguyên năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 425 người dân tại thành phố Thái Nguyên. Kết quả: Tỷ lệ người dân có nhu cầu chăm sóc sức khỏe theo mô hình y học gia đình là 41,6%. Lý do mong muốn phổ biến là giá cả phục vụ tốt (45,2%) và chất lượng phục vụ tốt (37,9%). Lý do không tham gia mô hình thường gặp nhất là do mô hình còn xa lạ, chưa phổ biến (40,3%). Những yếu tố liên quan tới nhu cầu chăm sóc sức khỏe theo mô hình y học gia đình là trình độ học vấn, mức thu nhập, mong muốn chất lượng dịch vụ tốt, thái độ nhân viên y tế tốt, giá cả phù hợp với mức thu nhập và e ngại mô hình xa lạ, chưa phổ biến. Kết luận: Y học gia đình có vai trò quan trọng trong hệ thống y tế, do vậy cần có các biện pháp nâng cao hiểu biết cho người dân, thúc đẩy sự phát triển và nhân rộng mô hình y học gia đình để đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.