(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định thực trạng và mối tương quan giữa áp lực công việc và sự gắn kết công việc của nhân viên y tế tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện trên 152 nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh. Nhân viên y tế được phỏng vấn theo bộ câu hỏi có cấu trúc soạn sẵn sau khi đồng ý tham gia nghiên cứu. Điểm áp lực công việc được đánh giá bằng thang đo MBI gồm 22 câu, điểm gắn kết công việc được đo lường bằng thang đo mức độ gắn kết bản rút gọn phiên bản tiếng Việt (UWES-9). Phân tích tầm quan trọng tương đối ảnh hưởng của áp lực công việc và các yếu tố liên quan khác đến sự gắn kết công việc của nhân viên y tế bằng phương pháp LMG. Kết quả: Điểm áp lực công việc theo đánh giá của nhân viên y tế trung bình là 42,22 ± 23,54/132 điểm. Điểm gắn kết với công việc của nhân viên y tế trung bình là 4,48 ± 0,99 điểm/6 điểm. Áp lực công việc, sự giám sát hỗ trợ của cấp trên, đơn vị làm việc và sự hỗ trợ của đồng nghiệp là các yếu tố quan trọng, góp phần giải thích được 34,2% ảnh hưởng đến gắn kết công việc (R2 = 34,19%), trong đó áp lực công việc ảnh hưởng cao nhất (59,5%). Kết luận: Áp lực công việc càng cao thì gắn kết với công việc càng thấp. Cùng với áp lực công việc, 3 yếu tố gồm sự giám sát hỗ trợ của cấp trên, đơn vị làm việc và sự hỗ trợ của đồng nghiệp góp phần giải thích được hơn 34% ảnh hưởng đến sự gắn kết công việc của nhân viên y tế. Đây là cơ sở khoa học quan trọng để xem xét khi đề xuất những giải pháp phù hợp nhằm cải thiện sự gắn kết của nhân viên y tế với bệnh viện.