(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả sự hài lòng của người bệnh điều trị nội trú ở một số khoa lâm sàng tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội năm 2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 341 người bệnh điều trị nội trú tại bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội từ tháng 01 đến tháng 04 năm 2025. Sử dụng Bộ câu hỏi khảo sát hài lòng người bệnh nội trú do Bộ Y Tế ban hành tháng 1 năm 2024. Phân tích số liệu bằng phần mềm SPSS20.0 để mô tả các tỉ lệ %, trung bình, trung vị. Kết quả và kết luận: Tỉ lệ hài lòng chung của người bệnh điều trị nội trú tại bệnh viện là cao (98,7%), điểm trung bình hài lòng là 4,69 (4,7)/5 điểm. Cao nhất là nhóm yếu tố thái độ, năng lực nhân viên y tế với tỉ lệ hài lòng là 99,9%. Thấp nhất là nhóm yếu tố “thời gian chờ” (thang máy, làm thủ tục, khám, chữa bệnh) Tiêu chí thời gian chờ đợi khi khám, chữa bệnh tại bệnh viện và tiếu chí truy cập mạng internet không dây ngay tại buồn bệnh là hai tiêu chí có tỉ lệ hài lòng thấp hơn với tỉ lệ hài lòng lần lượt là 92,7% và 96,5%.