(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả trải nghiệm của người bệnh điều trị nội trú tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh năm 2023 và phân tích một số yếu tố liên quan. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 238 người bệnh điều trị nội trú tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh từ 5/2023-7/2024. Nghiên cứu sử dụng bộ công cụ CAHPS phiên bản tiếng Việt sẵn có theo hình thức phỏng vấn. Kết quả: Tỷ lệ người bệnh có trải nghiệm tích cực chung là 79,61%. Tỷ lệ người bệnh trải nghiệm tích cực cao ở các khía cạnh: khi nhập viện (92,7%), chăm sóc của điều dưỡng (82,1%), chăm sóc của bác sỹ (91,7%), chăm sóc của kỹ thuật viên (80,04%), máy móc/dụng cụ (94,3%), khi làm thủ tục thanh toán ra viện (95,5%), khi xuất viện (96,3%). Những yếu tố liên quan đến trải nghiệm của người bệnh điều trị nội trú là người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế trải nghiệm tích cực gấp 3,66 lần so với nhóm không có thẻ bảo hiểm y tế, người bệnh điều trị từ lần 2 trải nghiệm tích cực gấp 2,99 lần so với nhóm điều trị lần đầu, người bệnh xuất viện trong tình trạng đỡ/khỏi có trải nghiệm tích cực gấp 4 lần nhóm xin về/chuyển viện. Kết luận: Trải nghiệm tích cực của người bệnh điều trị nội trú tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh đạt 79,61%. Cần tập huấn về giao tiếp ứng xử, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh và tăng cường vệ sinh buồng bệnh.