(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực hành về thống kê báo cáo y tế của cán bộ, nhân viên y tế tại các trạm y tế xã tại huyện Hậu Lộc và huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa và phân tích một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được tiến hành tại 48 trạm y tế xã của 2 huyện từ tháng 1/2024 đến tháng 2/2025. Dữ liệu thu thập qua bộ câu hỏi chuẩn hóa, xây dựng dựa trên các thông tư ngành y tế về thống kê báo cáo y tế và ý kiến chuyên gia. Kết quả: Trong số 219 cán bộ, nhân viên y tế tham gia khảo sát, 91,3% có thực hành đạt về thống kê báo cáo y tế. Tỉ lệ thực hành đạt tại huyện Quảng Xương cao hơn có ý nghĩa thống kê so với huyện Hậu Lộc (67% so với 33%, p = 0,003). Không ghi nhận sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các yếu tố nhân khẩu học như tuổi, giới tính, trình độ chuyên môn và thâm niên công tác với tỉ lệ thực hành đạt. Kết luận: Tỉ lệ thực hành đạt về thống kê báo cáo y tế của cán bộ, nhân viên y tế tại các trạm y tế xã ở mức cao, đặc biệt tại huyện Quảng Xương. Các yếu tố nhân khẩu học không ảnh hưởng đáng kể đến tỉ lệ thực hành đạt tại 2 huyện này.