(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Tổng quan, phân tích và so sánh một số phương pháp phổ biến để đánh giá chuyển đổi số trong ngành dược. Phương pháp: Các phương pháp luận đánh giá chuyển đổi số đã được tổng quan và phân tích, bao gồm Đánh giá dựa trên Mô hình trưởng thành số, Chỉ số hiệu suất chính (KPI), Khung tiêu chuẩn quốc tế và Mô hình tham chiếu ngành. Kết quả: Phân tích cho thấy các phương pháp đánh giá chuyển đổi số có những hạn chế đáng kể khi áp dụng cho ngành dược mang tính đặc thù của chuyển đổi số. Kiểm định trải nghiệm đa kênh là sự cần thiết phải đánh giá góc nhìn người dùng cuối. Các yếu tố liên quan đến cách công ty tương tác và truyền thông với các bên liên quan (tương tự “chính sách marketing” tập trung vào sự phù hợp, hiệu quả kênh, lòng tin) và chất lượng hỗ trợ liên tục trong hành trình người dùng (liên quan đến “chăm sóc khách hàng sau mua” gồm khả năng tiếp cận, cá nhân hóa, giải quyết vấn đề) tác động tích cực đến thành công chuyển đổi số được cảm nhận và sự hài lòng của người dùng. Tuy nhiên, những yếu tố lấy người dùng làm trung tâm này thường không được đo lường đầy đủ bởi các đánh giá truyền thống, tập trung vào nội bộ. Kết luận: Không có phương pháp đánh giá chuyển đổi số duy nhất nào là tối ưu cho ngành dược đa dạng. Tiếp cận linh hoạt, đa diện và điều chỉnh phù hợp, kết hợp các yếu tố từ nhiều phương pháp, là rất cần thiết trong từng trường hợp đánh giá. Việc tích hợp góc nhìn của người dùng cuối (HCPs/bệnh nhân) là không thể thiếu để đảm bảo các sáng kiến chuyển đổi số mang lại giá trị hữu hình, cải thiện trải nghiệm và đáp ứng nhu cầu, vượt ra ngoài việc chỉ tối ưu hóa nội bộ hoặc tuân thủ quy định. Chiến lược đánh giá lấy người dùng làm trung tâm là nền tảng cho chuyển đổi số thành công và bền vững trong ngành dược.