(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: β-Thalassemia là một bệnh lý di truyền phổ biến, đặc trưng bởi tình trạng thiếu máu do rối loạn quá trình tổng hợp hemoglobin. β-Thalassemia gây ra gánh nặng kinh tế không nhỏ đối với người bệnh và gia đình. Nghiên cứu nhằm phân tích cơ cấu và xác định các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí điều trị trực tiếp bệnh β-Thalassemia tại Viện huyết học - truyền máu tryng ương năm 2024. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 1379 lượt điều trị của 120 người bệnh tại trung tâm Thalassemia từ tháng 01 năm 2024 đến hết tháng 12 năm 2024. Kết quả: chi phí trực tiếp y tế trung bình để điều trị bệnh β-Thalassemia trong một năm đối với mỗi người bệnh là 44.811.421 VNĐ, trong đó chi phí xét nghiệm, máu, thuốc thải sắt chiếm phần lớn chi phí. Các yếu tố ảnh hưởng tới chi phí trực tiếp y tế bao gồm tuổi, mức độ bệnh và số lượt điều trị. Kết luận: Phần lớn chi phí trực tiếp y tế trong điều trị bệnh β-Thalassemia là do quỹ Bảo hiểm y tế chi trả, bao gồm chi phí cho xét nghiệm, truyền máu, thuốc thải sắt chiếm đa số. Cần có các giải pháp quản lý điều trị đúng hẹn của người bệnh, kiểm soát tiến triển bệnh, giảm nguy cơ tăng mức độ nghiêm trọng và xuất hiện biến chứng.