(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm mô tả chi phí điều trị nội trú và cơ cấu chi phí của người bệnh lao kháng thuốc tại Bệnh viện Phổi Trung ương năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang sử dụng số liệu hồi cứu từ hồ sơ bệnh án và bảng kê chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viện năm 2024. Tổng số người bệnh lao kháng thuốc nội trú trong năm 2024 là 629 người bệnh. Kết quả: Trung bình tổng chi phí điều trị cho một người bệnh là 35.170.000 VNĐ, chiếm tỷ lệ chi phí cao nhất từ thuốc ngoài lao (38%), xét nghiệm (21,6%) và ngày giường điều trị (17,3%). Trong đó bảo hiểm y tế chi trả 61,6% tổng chi phí và người bệnh tự chi trả 38,4%. Kết luận: Chi phí điều trị lao kháng thuốc là rất cao, đặc biệt là chi phí thuốc ngoài lao, xét nghiệm và ngày giường điều trị.