(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Chúng tôi so sánh nghiên cứu sinh khả dụng của nano selen bào chế bằng công nghệ xanh nano từ cao chiết dược liệu với nano selen bào chế theo phương pháp truyền thống và selen nguyên liệu (chưa được nano hóa) trên mô hình động vật thực nghiệm. Mẫu máu chứa asen - hay selen được phân tích bằng phương pháp quang phổ hấp phụ nguyên tử, thẩm định theo hướng dẫn của ICH và AOAC. Kết quả thẩm định phương pháp phân tích cho thấy phương pháp có độ nhạy, độ đặc hiệu cao, khoảng tuyến tính rộng, độ đúng, độ chính xác và độ ổn định cao. Phương pháp được áp dụng để đánh giá sinh khả dụng của selen trong các mẫu nano selen và selen thường. Kết quả cho thấy nano selen tổng hợp theo phương pháp plasma cho hiệu quả hấp thu tương đương với tổng hợp theo công nghệ xanh và cao hơn hẳn so với selen dạng nguyên liệu thông thường. Kết quả bước đầu cho thấy tiềm năng của phương pháp tổng hợp xanh nano áp dụng cho selen so với các phương pháp truyền thống.