(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá toàn diện các đặc điểm phương pháp luận, chất lượng bằng chứng và kết quả từ các nghiên cứu phân tích chi phí - hiệu quả của Pembrolizumab trên bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn tái phát/di căn. Phương pháp: Nghiên cứu thực hiện tổng quan hệ thống các phân tích chi phí - hiệu quả được công bố từ năm 2014-2024, truy xuất từ cơ sở dữ liệu PubMed, ScienceDirect, Cochrane và Google Scholar. Kết quả: 7 nghiên cứu được đưa vào tổng quan hệ thống. Các nghiên cứu được thực hiện ở Hoa Kỳ và Trung Quốc với khung thời gian mô hình (5-50 năm) và tỉ lệ chiết khấu (3-5%) khác nhau. Các nhóm đối chứng gồm: Atezolizumab + Bevacizumab + Hóa trị; Bevacizumab + Hóa trị; Pembrolizumab + Hóa trị; Hóa trị platinum; và Giả dược. Kết quả cho thấy có 57,1% nghiên cứu không đạt chi phí - hiệu quả, 28,6% nghiên cứu cho kết quả đạt chi phí - hiệu quả, và 14,3% nghiên cứu không có kết luận cụ thể. Kết luận: 51,7% nghiên cứu cho kết quả không đạt chi phí - hiệu quả do chi phí cao vượt ngưỡng sẵn sàng chi trả. Tuy nhiên, tính chi phí - hiệu quả của Pembrolizumab cải thiện đáng kể ở nhóm bệnh nhân PD-L1 dương tính, gợi ý hướng tiếp cận cá thể hóa điều trị dựa trên đặc điểm sinh học.