(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ nhiễm vi nấm trên bệnh nhân viêm tiết niệu đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh và xác định một số yếu tố liên quan đến tỉ lệ nhiễm nấm tiết niệu trên bệnh nhân. Phương pháp: Bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh có biểu hiện viêm đường tiết niệu. Nghiên cứu cắt ngang mô tả từ 27/5/2024 đến 4/8/2024. Kết quả: Nhóm bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên chiếm hơn phân nửa số mẫu được nghiên cứu (55,7%), tuổi cao nhất là 90 tuổi và thấp nhất 23 tuổi, tuổi trung bình là 60,12 ± 14,43. Nữ giới chiếm 61,4% và người dân tộc Kinh chiếm đa số 70,2%. Bệnh suy thận chiếm 10,1%, bệnh đái tháo đường chiếm tỉ lệ cao nhất trong các bệnh lý kèm theo được khảo sát là 22,1%. Kết luận: Trong tổng số 158 đối tượng tham gia nghiên cứu khi tiến hành nuôi cấy trong môi trường thạch Sabouraud cho tỉ lệ nhiễm nấm tiết niệu là 16,5%.