(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định mối liên hệ giữa chiều dài trục nhãn cầu với các yếu tố nhân khẩu học và thị lực ở người Việt Nam trong độ tuổi trung niên (46-65 tuổi). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 195 người Việt Nam từ 46-65 tuổi bằng Máy IOL Master700 tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Kết quả: 195 người với 94 nam (48,2%) và 101 nữ (51,7%), chiều dài trục nhãn cầu: 23,13 ± 0,66 mm. Chiều dài trục nhãn cầu giảm theo tuổi và lớn hơn ở nam giới với p < 0,05, chiều dài trục nhãn cầu liên quan tuyến tính thuận chiều thị lực. Chiều dài trục nhãn cầu và công suất thể thủy tinh nhân tạo không có sự khác biệt theo địa dư. Kết luận: chiều dài trục nhãn cầu là chỉ số có giá trị trong chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh lý của nhãn cầu. Nghiên cứu xác định chỉ số chiều dài trục nhãn cầu trên người Việt Nam, đóng góp vào cơ sở dữ liệu sinh trắc học nhãn cầu bình thường làm tiêu chuẩn để so sánh với các trường hợp bệnh lý.