(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định mối liên hệ giữa các thói quen vệ sinh giọng nói và các triệu chứng giọng nói ở bệnh nhân đến khám chuyên khoa tai mũi họng tại Bệnh viện Quân y 175. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện trên 113 người đến khám tại Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Quân y 175. Bộ câu hỏi khảo sát bao gồm các nội dung về kiến thức, thái độ liên quan đến vệ sinh giọng nói. Kết quả: Nhóm đối tượng tham gia khảo sát có độ tuổi trung bình 33,75 ± 6,9 tuổi, tỉ lệ nữ chiếm đa số (60,18%), cao hơn nam (39,82%). Trình độ học vấn tương đối cao, với 56,64% có trình độ đại học và 17,7% có trình độ sau đại học. Một tỉ lệ đáng kể bệnh nhân chưa nhận thức đầy đủ về các thói quen có hại cho giọng nói như sử dụng giọng nói quá mức, uống rượu bia, hút thuốc lá. Kết luận: Nâng cao nhận thức của bệnh nhân về vệ sinh giọng nói và điều chỉnh thói quen sinh hoạt là cần thiết để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về giọng nói trong cộng đồng. Cần triển khai các chương trình giáo dục sức khỏe và tư vấn trực tiếp tại cơ sở y tế để nâng cao hiểu biết và thay đổi hành vi của bệnh nhân.