(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích một số đặc điểm thể chất và sinh lý tuần hoàn, hô hấp ở nam học viên quân y, và thay đổi một số chỉ số tim mạch, hô hấp sau khi thực hiện nghiệm pháp tiền đình - ốc tai. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Phần lớn học viên có BMI ở mức cân đối (87,7%). Các chỉ số sinh lý chức năng hệ tuần hoàn, hệ hô hấp và chức năng hệ tiền đình của học viên phần lớn đáp ứng tốt yêu cầu học tập và công tác sau này. Tỷ lệ học viên có chức năng hệ tuần hoàn và hệ hô hấp đạt yêu cầu lần lượt là 88,7% và từ 77,6-80,4%. Số học viên thừa cân và số chưa đạt yêu cầu trong một số hoạt động gắng sức cần tăng cường hoạt động thể lực, đặc biệt rèn luyện sức bền. 69,2% học viên thực hiện tốt nghiệm pháp tiền đình - ốc tai, các chỉ số sinh lý thay đổi có ý nghĩa thống kê: tăng nhịp tim (p = 0,03), tăng huyết áp tâm thu (p = 0,04) và giảm độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi (p = 0). Kết luận: Hầu hết nam học viên quân y có thể trạng và chức năng sinh lý phù hợp với yêu cầu học tập và nhiệm vụ sau này, tuy nhiên vẫn cần chú trọng cải thiện thể lực và sức chịu đựng trong các tình huống gắng sức.