(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng kiến thức về ngộ độc thuốc tê của nhân viên y tế tại các khoa ngoại một bệnh viện trực thuộc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện từ tháng 4-11 năm 2024. Có 99 nhân viên y tế tham gia trả lời bảng câu hỏi cấu trúc về thực hành sử dụng thuốc tê và kiến thức về ngộ độc thuốc tê. Kết quả: Có 73,7% nhân viên y tế từng sử dụng hoặc chỉ định thuốc tê, phổ biến nhất là Lidocain (94,5%). Chỉ 46,5% cho rằng mình có kiến thức về điều trị bằng nhũ tương lipid; 18,2% chưa từng nghe đến liệu pháp này. Tỉ lệ nhận diện đúng các triệu chứng sớm như nhịp tim nhanh và thay đổi ý thức lần lượt là 65,7% và 63,6%. Có 60,6% chưa từng tham gia đào tạo về ngộ độc thuốc tê. Kết luận: Nhân viên y tế tại các khoa ngoại có hiểu biết chưa đầy đủ về ngộ độc thuốc tê, đặc biệt trong nhận diện triệu chứng sớm và biện pháp xử trí bằng nhũ tương lipid. Cần tăng cường các chương trình đào tạo chuyên sâu về xử trí ngộ độc thuốc tê.