(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm các thông số bạch cầu ở người bệnh viêm tụy cấp điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả có sử dụng số liệu hồi cứu và tiến cứu trong hồ sơ bệnh án trên 154 người bệnh mắc viêm tụy cấp có chỉ định xét nghiệm công thức máu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh từ tháng 6/2024 đến tháng 8/2024. Kết quả: Ghi nhận bất thường so với khoảng tham chiếu huyết học ở các chỉ số như nhóm WBC ở mức cao chiếm 71,43%, nhóm NEU ở mức cao chiếm 79,87%. Tăng nồng độ amylase có ghi nhận yếu tố liên quan với các chỉ số WBC ở mức bình thường, cao và chỉ số LYM ở mức bình thường. Nghiên cứu ghi nhận nhiều mối tương quan lẫn nhau giữa các mức nồng độ amylase và các thông số bạch cầu ở người bệnh viêm tụy cấp như WBC, NEU, LYM. Kết luận: Xét nghiệm công thức máu là một phần không thể thiếu đối với người bệnh viêm tụy cấp. Cần chú ý vào các chỉ số WBC, NEU, LYM để đánh giá được mức độ viêm của người bệnh.