(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát kiến thức, thực hành và mô tả tỉ lệ các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tăng huyết áp của người dân độ tuổi từ 30-69 tại tỉnh Hậu Giang năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 400 người dân từ 30-69 tuổi, chọn mẫu ngẫu nhiên nhiều giai đoạn tại 8 xã thuộc 8 huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh Hậu Giang. Dữ liệu được thu thập bằng bảng hỏi cấu trúc và xử lý bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: Có 74,3% người tham gia cho rằng tăng huyết áp là bệnh rất nguy hiểm; 81,5% biết rằng cần điều trị suốt đời. Tỉ lệ nhận biết biểu hiện hoa mắt, chóng mặt là 59,2%. Về dự phòng, 78,3% cho rằng có thể phòng tránh được bệnh. Tuy nhiên, chỉ 50,8% biết ăn mặn gây tăng huyết áp, 28% biết rượu bia là yếu tố nguy cơ. Tỉ lệ kiểm tra huyết áp định kỳ đạt 70,3%. Kết luận: Người dân tại Hậu Giang đã có nhận thức bước đầu về bệnh tăng huyết áp, tuy nhiên kiến thức về yếu tố nguy cơ và thực hành phòng bệnh vẫn còn hạn chế. Cần tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe để nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi phòng chống bệnh tăng huyết áp trong cộng đồng.