(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá mức độ an toàn và tính khả thi của việc sử dụng Introducer Sheath 7F qua đường động mạch quay trong can thiệp động mạch vành phức tạp. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến cứu trên 63 bệnh nhân được can thiệp động mạch vành qua đường động mạch quay bằng Introducer Sheath 7F tại Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 10/2023 đến tháng 6/2025. Kết quả: Tỷ lệ đặt Introducer Sheath 7F thành công đạt 100%. Biến chứng tại vị trí chọc mạch bao gồm co thắt mạch (11,1%), tụ máu (9,5%), không ghi nhận tắc mạch quay cấp, thủng mạch, hay thông động - tĩnh mạch. Đường kính động mạch quay trung bình là 2,6 ± 0,2 mm, có tương quan thuận với chiều cao (r = 0,67, p < 0,001) và cân nặng (r = 0,58, p < 0,001). Nữ giới có tỷ lệ co thắt mạch cao hơn nam giới (57,1% so với 5,4%, p = 0,002). Kết luận: Sử dụng Introducer Sheath 7F qua đường động mạch quay là an toàn và khả thi, với tỷ lệ thành công cao và biến chứng mạch máu thấp.