(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức và thực hành về tiêm tĩnh mạch an toàn (TMAT) của sinh viên Y khoa năm thứ ba và năm thứ tư tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình năm học 2024 – 2025 và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến kiến thức và thực hành về tiêm tĩnh mạch an toàn của sinh viên Y khoa tại địa điểm nghiên cứu. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 120 sinh viên Y khoa năm thứ ba và năm thứ tư đang thực tập lâm sàng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình từ tháng 9/2024 đến tháng 4/2025. Dữ liệu thu thập qua bảng câu hỏi và quan sát theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Kết quả: Nghiên cứu cho thấy trên 70,8% sinh viên có kiến thức đạt về tiêm TMAT.tĩnh mạch an toàn. Trong khi đó, sinh viên kiến thức đạt chiếm 62,5% và có tỷ lệ thấp ở sử dụng găng tay (39,2%). Một số yếu tố liên quan đến thực hành tiêm TMAT của đối tượng nghiên cứu là: những người có kiến thức đạt có khả năng thực hành tiêm an toàn cao gấp 6,6 lần so với những người không đạt kiến thức; lớp, giới, quốc tịch đều có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với kết quả thực hành tiêm tĩnh mạch an toàn (p<0,05). Kết luận: Nghiên cứu hiện tại đã chứng minh rằng việc nâng cao kiến thức cho sinh viên về tiêm TMAT có thể có ảnh hưởng tích cực đến việc cải thiện thực hành, đồng thời cần chú trọng vào việc cải thiện kỹ năng thực hành, đặc biệt quan tâm đến các yếu tố đảm bảo an toàn như sử dụng găng tay.