(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả chất lượng cuộc sống của bệnh nhân liệt nửa người sau tai biến mạch máu não ở Bệnh viện Đa khoa Hà Đông năm 2023-2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Nghiên cứu được thực hiện trên 40 bệnh nhân đang điều trị đột quỵ não tại Khoa Cấp cứu nội và Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Nghiên cứu đã sử dụng thang đo chất lượng cuộc sống để mô tả chất lượng cuộc sống của bệnh nhân liệt nửa người sau tai biến mạch máu não. Kết quả cho thấy: 25% bệnh nhân có chất lượng cuộc sống tốt; 52,5% bệnh nhân có chất lượng cuộc sống trung bình và 22,5% bệnh nhân có chất lượng cuộc sống kém. Kết luận: Tỷ lệ bệnh nhân có chất lượng cuộc sống ở mức trung bình và kém chiếm tỷ lệ cao. Do đó, cần phải có những biện pháp tích cực và cụ thể trong quá trình chăm sóc và điều trị để góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.