(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức tự chăm sóc của người bệnh loét dạ dày tá tràng điều trị nội trú tại khoa Nội tiêu hóa bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với phương pháp chọn mẫu thuận tiện, bộ câu hỏi tự điền nhằm mô tả thực trạng kiến thức của người bệnh. Kết quả: Người bệnh nam điều trị loét dạ dày tá tràng nhiều hơn người bệnh nữ, tuổi trung bình người bệnh là 54,3 ± 5 tuổi. Nguyên nhân gây loét dạ dày tá tràng người bệnh biết đến nhiều nhất là do dùng thuốc giảm đau, chống viêm chiếm 36%. 40% người bệnh biết triệu chứng thể hiện rõ loét dạ dày tá tràng giai đoạn chảy máu tiêu hóa là nôn ra máu, đại tiện phân đen. 28% người bệnh biết đến biến chứng chảy máu tiêu hóa và 26% biết biến chứng hẹp môn vị. Chỉ 10% người bệnh có kiến thức đúng về chế độ ăn giai đoạn chảy máu, 18% người bệnh có kiến thức đúng về chế độ ăn giai đoạn cầm máu. 24% người bệnh có kiến thức đúng về các loại thức ăn người bệnh loét dạ dày tá tràng cần tránh. Về chế độ nghỉ ngơi, hơn 50% người bệnh có kiến thức đúng nhưng có đến 58% người bệnh trả lời sai về thời gian tái khám. Kết luận: Kiến thức tự chăm sóc của người bệnh loét dạ dày tá tràng còn hạn chế với 62% người bệnh có kiến thức kém, 22% kiến thức trung bình và 16% kiến thức tốt.